top of page

วิธีประหยัดไฟจากคอมพิวเตอร์ในช่วง WFHด้วยสถานการณ์โควิดที่ส่งผลกระทบไปยังทุกแขนงอาชีพ ทำให้การทำงานแต่ละอาชีพต้องมีการปรับตัวเพื่อให้ปลอดภัยจากโควิดและยังทำงานต่อไปได้


หลายคนที่เคยทำงานในออฟฟิศก็คงต้องปรับเปลี่ยนมาทำงานที่บ้านแทนก็คือการ work from home(WFH) ซึ่งการ WFH ก็ต้องต้องใช้งานคอมพิวเตอร์อย่างหนัก แถมยังต้องเปิดแอร์ในขณะที่ทำงานที่บ้านอีกด้วย ก็คงจะต้องโดนค่าไฟกินมากกว่าตอนที่เข้าออฟฟิศแน่นอน


และคอมพิวเตอร์ก็เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟไม่น้อยเหมือนกัน ซึ่งโดยทั่วไปจะกินไฟอยู่ที่ 50-500 วัตต์ ค่าไฟเฉลี่ยประมาณ ชม.ละ 2 บาท แต่นั้นยังขึ้นอยู่กับขนาดของคอมพิวเตอร์ หน้าจอ และอุปกรณ์เสริมอีก
แอดมินได้เข้าไปเจอ 6 วิธีที่จะช่วยประหยัดไฟในช่วง WFH จาก inside2home มาแนะนำกัน เริ่มต้นตั้งแต่เลือกซื้อกันเลยครับ


1. เลือกซื้อคอมพิวเตอร์ที่มีสัญลักษณ์ Energy Star อารมณ์คล้ายๆ ซื้อสินค้าฉลากเบอร์ 5 เลยครับ ซึ่งสินค้าที่มีสัญลักษณ์ Energy Star ทำให้เรามั่นใจว่าสินค้านั้นผ่านการรับรองมาตรฐานการผลิตสินค้า ที่ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 30% และหลีกเลี่ยงการใช้วัสดุอันตรายหรือใช้ให้น้อยที่สุด ส่งผลให้ช่วยลดโลกร้อนได้ด้วย


2. เลือกใช้ Notebook ประหยัดกว่า PC เพราะ Notebook นั้นถูกออกแบบมาให้ใช้งานแบบพกพาและมีแบตเตอร์รี่สำรองไว้ในตัว ซึ่ง Notebook จะกินไฟอยู่ที่ 30-100 วัตต์ ส่วน PC นั้นจะอยู่ที่ 300-800 วัตต์ เลยทีเดียวครับ


3. จอภาพเล็กช่วยประหยัดพลังงานมากกว่า ควรซื้อจอภาพที่ขนาดไม่ใหญ่เกินไปควรเลือกใช้จอ LCD หรือ LED จะช่วยประหยัดไฟมากกว่า เช่น จอภาพขนาด 14 นิ้ว จะใช้พลังงานน้อยกว่า จอภาพ ขนาด 17 นิ้ว ถึงร้อยละ 25 อย่างจอภาพ LCD อัตรากำลังไฟอยู่ที่ 35-50 วัตต์ และจอภาพ LED อัตรากำลังไฟอยู่ที่ 30-45 วัตต์


4. ปิดหน้าจอเมื่อพักการใช้งานเกินกว่า 15 นาที เมื่อไม่ใช้งานเป็นเวลานาน หรือตั้ง sleep mode ก็สามารถที่จะช่วยลดการใช้พลังงานได้ถึง 60%


5. ตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ในบริเวณที่มีการระบายความร้อนได้ดี เพื่อไม่ให้คอมพิวเตอร์ทำงานหนักจนเกินไป อีกทั้งยังเป็นการถนอมการใช้งานอีกด้วยครับ


6. แม้จะปิดเครื่องแล้ว แต่อุปกรณ์ควบคุมอิเล็คทรอนิกส์ก็ยังคงใช้พลังงานหรือกินไฟอยู่ จึงควรถอดปล๊กทุกครั้งที่เลิกใช้งาน เพื่อการประหยัดพลังงานและช่วยป้องการเกิดอัคคีภัยอีกด้วย ถ้าเราปิดเครื่องโดยไม่ถอดปลั๊กเครื่องจะมีอัตราสิ้นเปลืองอยู่ประมาณ 9 เมกะวัตต์ หรือประมาณ 32 บาทต่อเดือน


การลดใช้พลังงานเล็กๆ น้อยๆ นอกจากค่าไฟฟ้าภายในบ้าน หรือสำนักงานจะลดลง คุณยังมีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซพิษ จากต้นทางพลังงานได้อีกด้วยนะครับ..

cr.inside2home

ดู 36 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page